Những thói quen xấu xí cần bỏ ngay nếu không muốn bệnh tật lây lan

Văn hóa ẩm thực của người Việt vẫn duy trì thói quen dùng chung chén chấm gia vị và đây là nguồn khiến bệnh tật lây lan nhất là trong giai đoạn dịch Covid-19 này.

Nhiều người cho rằng chấm chung chén gia vị là thói quen rất bình thường và tự nhiên, khi mỗi người một đôi đũa, chấm cùng chén nước mắm, nước tương, tương ớt, tương cà hay bột canh. Đó còn thể hiện sự gắn bó của các thành viên trong gia đình với nhau.

Những thói quen xấu xí cần bỏ ngay nếu không muốn bệnh tật lây lan - 1

Việc chấm chung tất cả các thực phẩm trong một bát nước chấm vừa gây hại cho sức khỏe, vừa làm mất dinh dưỡng của thực phẩm. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, chấm chung ẩn chứa nhiều nguy cơ lây bệnh truyền nhiễm. Kể cả khi không có Covid-19, vẫn còn nhiều căn bệnh khác đang chực chờ những chén chấm chung để tăng nguy cơ lây nhiễm.

Theo Tri thức trực tuyến, PGS. TS Nguyễn Thị Lâm khuyến khích các gia đình không nên dùng chung chén chấm gia vị khi ăn cùng nhau mỗi ngày.

Những bệnh truyền nhiễm như cúm, quai bị, viêm gan… do virus hay vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày, vi khuẩn gây bệnh lao rất thích những chén chấm chung, vì đây là cơ hội để chúng tấn công người khỏe mạnh dễ dàng.

Ngoài ra, trước khi biết đến virus Corona đang gây khủng hoảng toàn nhân loại có thể lây qua đường giọt bắn của nước bọt đường miệng, thì các thói quen “chung đụng” khác, bao gồm cả thói quen sử dụng son môi chung của các bạn gái, cũng là “đường truyền” dẫn vi khuẩn, virus gây bệnh đau miệng.

Chưa kể đến nguy cơ lây nhiễm bệnh, việc chấm chung khiến cả nhà không hấp thụ hết một số vitamin và khoáng chất có trong các loại nước chấm, gia vị. Không khó để nhìn thấy hình ảnh chén chấm lẫn tạp nhiều loại rau hay nước từ món ăn, từ đó dẫn đến hàm lượng vi chất dinh dưỡng bị loãng đi nhiều.

Những thói quen xấu xí cần bỏ ngay nếu không muốn bệnh tật lây lan - 2

Chấm riêng chén gia vị giúp giảm nguy cơ lây nhiễm nhiều bệnh tật khác nhau. Ảnh minh họa

Vì vậy, các chuyên gia khuyên rằng đã đến lúc người Việt phải hạn chế những thói quen xấu trong sinh hoạt, có nguy cơ hại cho sức khỏe bản thân và những người xung quanh. Đặc biệt trong những bữa cơm gia đình quây quần, khi gắp thức ăn cho nhau, chỉ nên sử dụng một đôi đũa chung không thuộc về ai để gắp. Không dùng đũa đang ăn của mình gắp cho người khác. Càng tuyệt đối không nên chấm chung trong một chén nước mắm, nước tương. Trước mỗi bữa ăn, cần chuẩn bị sẵn mỗi người một chén chấm nhỏ hơn, của ai nấy chấm.

Cơm nhà là khoảnh khắc cả gia đình quây quần bên nhau. Các chị em cố gắng chọn nguyên liệu sạch, đầy đủ dinh dưỡng để chế biến món ngon mong bồi dưỡng sức khỏe cho những người thân yêu. Thế nhưng, chỉ với một thói quen ngỡ như vô hại, những giá trị của cơm nhà sẽ có thể không trọn vẹn từ dinh dưỡng đến tinh thần.

Nếu có thể cùng về nhà ăn cơm, hãy chấm riêng mỗi người một chén, để cơm nhà là điều giúp chúng ta an tâm nhất trong thời điểm cao trào của đại dịch Covid-19.

Nguồn: https://www.24h.com.vn/suc-khoe-doi-song/nhung-thoi-quen-xau-xi-can-bo-ngay-neu-khong-muon-benh-tat-lay-lan-c62a1138669.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *